• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị thay đổi. Khi tình trạng này kéo dài và xảy ra ở nhiều chu kỳ kinh liên tiếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến chị em luôn mệt mỏi và bị động trong sinh hoạt.

Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh được đánh dấu bởi các triệu chứng: Đau bụng kinh, vòng kinh không đều, rong kinh, thiểu kinh... Điều này gây ra nhiều bất lợi cho quá trình thụ tinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Do đó chị em cần phải nắm vững các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì, để từ đó có các biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

 

Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì?

 

1. BỆNH RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?


Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị thay đổi cả về số vòng kinh, màu sắc máu kinh, dung lượng và trạng thái máu kinh. Khi tình trạng này kéo dài và xảy ra ở nhiều chu kỳ kinh liên tiếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến chị em luôn mệt mỏi và bị động trong sinh hoạt.

Theo chia sẻ của các chuyên gia phụ khoa: Có nhiều nguyên nhân khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Chẳng hạn như bị khủng hoảng tâm lý, rối loạn nội tiết tố, bệnh phụ khoa...


2. CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH RỐI LOẠN KINH NGUYỆT Ở PHỤ NỮ


Đa phần nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là do nồng độ nội tiết tố bị thay đổi hoặc do chúng hoạt động không ổn định. Bên cạnh đó là môi trường, chế độ dinh dưỡng hay các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

- Chế độ dinh dưỡng: Xảy ra ở những phụ nữ có cường độ lao động cao nhưng lại có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. Điều này khiến não hoạt động kém, cản trở não sản sinh ra nội tiết tố estrogen, khiến nồng độ estrogen trong cơ thể bị giảm mạnh, ức chế sự rụng trứng. Ở trường hợp này rối loạn kinh nguyệt được biểu hiện bằng sự chậm kinh và vô kinh. Nếu không kịp thời điều chỉnh lại chế độ ăn uống – sinh hoạt hàng ngày, phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương, già nhanh và bị thoái hóa các cơ quan.

- Bị stress, căng thẳng kéo dài: Cơ thể bị đau ốm thường xuyên, làm việc trong môi trường có áp lực cao, bị khủng hoảng tinh thần, stress nặng, ăn uống không điều độ, sử dụng chất kích thích... Tất cả các yếu tố ngoại cảnh trên đều tác động trực tiếp đến hoạt động điều tiết ra chất Cortisol của tuyến yên – Là chất có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh ra 2 loại hocmone chính đặc trưng ở phái nữ là oestrogen và progesteron. Phản ứng dây truyền này sẽ gây ra những sự bất ổn định trong chu kỳ kinh, dẫn tới bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ hay kinh nguyệt bất thường.

- Lý do tuổi tác: Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt phổ biến nhất ở lứa tuổi dậy thì, phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú và phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh. Đối với lứa tuổi dậy thì là do cơ quan sinh sản đang tự hoàn thiện nên nội tiết tố oestrogen bị nhiều biến động. Còn ở phụ nữ tiền mãn kinh là do buồng trứng hoạt động kém hoặc bị thoái hóa, dẫn đến sự thưa dần của kinh nguyệt rồi mất hẳn ở tuổi mãn kinh. 

- Hội chứng buồng trứng đa nang: Khi mắc phải bệnh lý phụ khoa này, phụ nữ thường không có chu kỳ thật sự, kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh bị thay đổi thường xuyên. Hiện tượng này được các chuyên gia sản – phụ khoa lý giải như sau: Ở độ tuổi sinh sản, buồng trứng có thể phát sinh ra nhiều nang gây cường oestrogen làm cho lớp nội mạc tử cung dày lên và bong ra không đều đặn.

- Nguyên nhân bệnh lý: Bệnh rối loạn tuyến giáp, u xơ nội mạc tử cung, u xơ tử cung, các bệnh lây truyền qua đường tình dục....và một số căn bệnh hiếm gặp khác cũng khiến phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt thay đổi thất thường.

 

Biểu hiện và ảnh hưởng của bệnh rối loạn kinh nguyệt


3. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?


Chị em có thể nhận biết bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ thông qua các biểu hiện thường gặp dưới đây:

- Vòng kinh dài quá 35 ngày và ngắn hơn 21 ngày, có trường hợp không có vòng kinh.

- Máu kinh ra nhiều hơn 100ml hoặc ít hơn 40ml, máu vón cục, màu đen, nâu xanh hoặc đỏ tươi.

- Ngày hành kinh trên 7 ngày (rong kinh, rong huyết) và dưới 3 ngày (thiểu kinh).

Nếu chị em thấy chu kỳ kinh của mình có một trong những biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt trên đây, cần nhanh chóng đến các trung tâm, cơ sở y tế sản – phụ khoa để thăm khám sức khỏe sinh sản.

Đồng thời thực hiện các biện pháp vệ sinh vùng kín đúng cách và chế độ nghỉ ngơi – ăn uống điều độ để cải thiện tình trạng bệnh.

  • Tìm hiểu hiện tượng khí hư bất thường ở nữ


4. ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH RỐI LOẠN KINH NGUYỆT Ở PHỤ NỮ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN


Một cơ thể phát triển khỏe mạnh sẽ có vòng kinh ổn định. Kinh nguyệt bất thường không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn gây khó khăn cho việc thụ thai, tệ hơn nữa là bệnh vô sinh – hiếm muộn ở các cặp vợ chồng trẻ.

- Gây thiếu máu ở phụ nữ: Hiện tượng cường kinh, máu kinh ra giữa kỳ kinh nguyệt, rong huyết... sẽ làm giảm lượng máu bên trong cơ thể, gây thiếu máu trầm trọng. Nếu phụ nữ không có hướng khắc phục và bổ sung chất sắt thường xuyên sẽ gây ra bệnh thiếu máu và các biến chứng kèm theo như mất tập trung, chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu.

- Gây nguy hại đến sức khỏe: Các bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, tăng sinh nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung.... Nếu không được chữa trị kịp thời, có thể biến chứng thành các khối u ác tính, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

- Bệnh vô sinh – hiếm muộn: Kinh nguyệt bất thường, thời gian trứng rụng không đồng đều khiến phụ nữ không thể tính toán được thời điểm thụ thai tốt nhất hoặc thực hiện các biện pháp phòng tránh thai tự nhiên. Đặc biệt hơn, nó còn là biểu hiện của một hay nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm nào đó, có ảnh hưởng trực tiếp để khả năng mang thai của phụ nữ.

 

Điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả


5. CÁCH ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT Ở PHỤ NỮ


Để có hướng điều trị rối loạn kinh nguyệt tốt nhất, trước tiên chị em cần phải làm qua các bước thăm khám, xét nghiệm ban đầu như: Soi âm đạo, soi buồng tử cung.... Căn cứ vào tình trạng bệnh, mức độ tổn thương, nguyên nhân gây bệnh...bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể:

- Điều trị nội khoa: Thích hợp với những bệnh nhân bị rối loạn hormone. Dựa vào tính chất cơ địa của từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc Tây y, Đông y hoặc kết hợp cả 2 nhằm cân bằng lại nồng độ hormone, bổ sung khí huyết, điều hòa kinh nguyệt... giúp chu kỳ kinh trở về trạng thái ổn định như ban đầu.

- Điều trị ngoại khoa: Đối với các trường hợp nặng bác sĩ sẽ can thiệp vào vùng tổn thương bằng các dụng cụ ngoại khoa, sau đó sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để đánh tan độc tố đồng thời cân bằng lại hàm lượng hormone sinh dục nữ và điều chỉnh lại progesterone. Thường áp dụng cho các bệnh nhân bị viêm buồng trứng, tăng sinh nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung...

- Điều trị tâm sinh lý: Dành cho các bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng tâm lý, stress kéo dài.


6. PHỤ NỮ CẦN LÀM GÌ KHI BỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT?


- Khám phụ khoa định kỳ là biện pháp tốt nhất giúp chị em phụ nữ phòng tránh các bệnh phụ khoa nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

- Thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, ăn những thực phẩm sạch đồng thời hạn chế các chất kích thích, đồ ăn cay nóng.

- Vệ sinh vùng kín đúng cách, thay băng thường xuyên trong ngày đèn đỏ, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ từ thảo dược, không cho vật lạ hoặc thụt sâu vào âm đạo.

- Luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, lạc quan....

Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?
Điểm trung bình: 9.4 / 10 (16 lượt đánh giá)