• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp của 1 chuỗi các hoạt động sinh lý diễn ra trong cơ thể, được lặp lại nhiều lần cho đến khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh. Nó được điều khiển bởi các hooc môn sinh dục trong cơ thể và cần thiết cho sự sinh sản, duy trì nòi giống.

Tìm hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em hiểu được nguyên lý hình thành chu kỳ kinh, giúp phòng tránh các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Đồng thời xây dựng cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai an toàn.


Vì sao phụ nữ cần có chu kỳ kinh nguyệt?


Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp của 1 chuỗi các hoạt động sinh lý diễn ra trong cơ thể, được lặp lại nhiều lần cho đến khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh. Nó được điều khiển bởi các hooc môn sinh dục trong cơ thể và cần thiết cho sự sinh sản, duy trì nòi giống.

 

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?


Máu kinh từ đâu mà ra?


Máu kinh là hệ quả của quá trình bong tróc lớp niêm mạc tử cung (hay còn được gọi là nội mạc tử) có tính chất chu kỳ do sự thay đổi của nồng độ hooc môn và nội tiết tố trong cơ thể nữ giới.

Xem thêm:

  • Kinh nguyệt màu đen có sao không?
  • Cách chữa đau bụng kinh hiệu quả


Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được hình thành như thế nào?


- Giai đoạn 1: Giai đoạn nang noãn 

Buồng trứng và tuyến yên sẽ sản sinh ra nhiều hooc môn oetrogen theo hướng tăng dần. Sự cường oestrogen sẽ thúc đẩy sự dày lên của lớp nội mạc tử đồng thời số lượng các mạch máu tại đây cũng tăng nhanh.

- Giai đoạn 2: Phóng noãn

Trong hàng ngàn noãn trứng phát triển, sẽ có một noãn trứng đạt đến mức trưởng thành may mắn được buồng trứng lựa phóng noãn (hay còn được gọi là sự rụng trứng). Trứng sẽ bắt đầu hành trình “phiêu lưu” qua ống dẫn trứng, tử cung - nơi có nhiều sự thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng đón noãn. Thời điểm buồng trứng phóng noãn cũng là lúc hàm lượng hooc môn oestrogen trong cơ thể giảm dần.

- Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàng thể tiết ra hooc môn progesterone

Phần vỏ của nang noãn sẽ tiết ra progesterone để chuẩn bị cho việc làm tổ của trứng nếu được thụ tinh. Nếu không thụ tinh thì lượng hooc môn này sẽ giảm dần trong thời gian đi qua ống dẫn trứng.

- Giai đoạn 4: Hành kinh

Trứng không thụ tinh sẽ biến mất ngay trong vòi trứng. Lớp nội mạc tử không đón được trứng sẽ bị bong tróc. Những thành phần này sẽ bị tử cung co bóp đẩy ra ngoài qua đường cổ tử cung và âm đạo, gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo.


Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng chính xác nhất


- Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính là ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh.

- Và ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt đó tương ứng với ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo diễn ra.

- Kỳ kinh nguyệt luôn luôn xảy ra sau ngày rụng trứng (phóng noãn) 14 ngày. Ngược lại thời điểm trước khi phóng noãn lại không cố định và dễ dàng bị tác động bởi nhiều yếu tố.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt hay vòng kinh của bạn luôn đều đặn là 30 ngày. Thì ngày rụng trứng sẽ bằng 30 – 14 = 16 ngày. Như vậy ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.
Tương tự nếu bạn có vòng kinh là 28 ngày thì ngày có trựng rụng sẽ là: 28 – 14 = 14. Ngày thứ 14 sẽ là ngày có trứng rụng.

Khuyến cáo: Nếu bạn mong nuốn có thai thì càng quan hệ gần ngày rụng trứng thì khả năng có thai càng cao. Ngược lại những chị em nào không muốn có con nên tránh những ngày có trứng rụng, hoặc sử dụng bao cao su.

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ


Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định?


- Theo các chuyên gia sức khỏe: Một chu kỳ kinh nguyệt được coi là khỏe mạnh và ổn định khi phụ nữ có vòng kinh 28 – 30 ngày, ngày hành kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày. Nhưng thực thế chỉ có 1/3 phụ nữ có vòng kinh ổn định 28 ngày. Phần lớn phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 26 – 34 ngày. Quy luật hành kinh như thế nào còn phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người.

- Trong những năm đầu có kinh, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường không ổn định và gặp phải các vấn đề về như kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt. Điều này được cho là hoàn toàn bình thường bởi buồng trứng còn chưa hoàn thiện nên khả năng đều hòa hooc môn sinh dục kém. Nhưng chỉ cần sau 2 năm thì thời kỳ này sẽ chấm dứt, vòng kinh nguyệt hoạt động nhịp nhàng và ổn định hơn.


Không có kinh có làm sao không?


Không có kinh nguyệt là một hiện tượng bất thường của cơ thể cần được xử lý và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường.

- Vô kinh nguyên phát: Là tình trạng nữ giới đã qua tuổi trưởng thành (18 tuổi) mà vẫn chưa thấy có chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể là do  đường sinh dục bị khuyết tật như thiếu vạch ngăn âm đạo, không có buồng tử cung, teo buồng trứng hoặc tuyến yên.

- Vô kinh thứ phát: Phụ nữ đã có kinh trước đó nhưng đột nhiên bị mất kinh liên tiếp trong ít nhất 3 tháng. Nếu có quan hệ tình dục không an toàn thì cần nghĩ ngay đến việc mang thai. Ngoài ra việc nạo phá thai không an toàn, bệnh dính buồng trứng, tuyến yên bị hoại tử, suy giảm chức năng buồng trứng, lao sinh dục… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô kinh.

Như vậy đối với sức khỏe sinh sản, vô kinh là 1 hiện tượng đặc biệt nghiêm trọng, và nó cũng đồng nghĩa với việc vô sinh ở phụ nữ. Chính vì vậy những bạn gái nào qua 18 tuổi hay đột nhiên bị mất kinh cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa ngay nhé.


Trong ngày đèn đỏ phụ nữ có thể quan hệ và chơi thể thao như bình thường không?


- Trong ngày đèn đỏ phụ nữ vẫn có thể quan hệ và hoạt động thể dục thể thao như bình thường. Nhưng lưu ý không nên tập những bài tập cần nhiều thể lực sẽ không tốt.

- Nhưng việc quan hệ trong ngày đèn đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ. Vì máu kinh là môi trường sống lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.

- Hoạt động thể dục thể thao điều độ kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ giúp chị em nâng cao sức đề kháng. Đây còn là biện pháp làm giảm chứng đau bụng kinh trong ngày kinh nguyệt hiệu quả và an toàn.


Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?


Nếu bạn đang có chu kỳ kinh nguyệt hoạt động không ổn định. Chu kỳ ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày đều là dấu hiệu cảnh bảo sự bất ổn của cơ thể như:

- Mất cân bằng nội tiết tố và hooc môn sinh dục.

- Bị sang chấn tâm lý

- Do sử dụng một số loại thuốc điều trị hoặc hóa trị liệu.

- Tăng cân, béo phì

- Chứng chán ăn.

- Chế độ ăn uống thất thường, thiếu chất

- Dấu hiệu của các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. 

Hiểu đúng về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
Điểm trung bình: 9.5 / 10 (28 lượt đánh giá)