• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Chu kỳ kinh nguyệt không đều – Nguyên nhân vì sao?

Bài viết giải thích về hiện tượng kinh nguyệt không đều và điều cần quan tâm là nguyên nhân tại sao lại dẫn đến việc kinh nguyệt ra không đều để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, điều đó có nghĩa rằng sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp nguy hiểm. Thậm chí còn là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như: U xơ tử cung, ung thư tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng...

 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

 

1. BỆNH KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ?


Bệnh kinh nguyệt ra không đều là sự thay đổi của một hoặc cả bốn yếu tố sau:

- Vòng kinh không đều: Vòng kinh kéo dài trên 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày, khoảng cách chêch lệch giữa 2 vòng kinh nhiều hơn 8 ngày.

- Màu sắc máu kinh: Máu có màu đen thẫm ra nhiều, hay thay đổi màu sắc liên tục, có thể có máu màu vàng nâu, màu cafe, đỏ tươi, đỏ nhạt, trong máu lẫn nhiều cục máu đông....

- Số lượng máu kinh: Nếu số lượng máu kinh ra ít hơn 40ml hoặc nhiều hơn 100ml thì khi đó chắc chắn bạn đang bị kinh nguyệt không đều.

- Số ngày hành kinh: Với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, máu kinh chỉ ra trong vòng từ 2 – 7 ngày, số ngày hành kinh trung bình ở phụ nữ là từ 3 đến 5 ngày. Do đó nếu chỉ ra và kết thúc trong 1 ngày duy nhất, hay ra nhiều hơn 7 ngày, điều đó có nghĩa là bạn đang bị thiểu kinh, rong kinh, rong huyết.... Đây đều là các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh kinh nguyệt không đều.

Đối với phụ nữ trưởng thành, bệnh kinh nguyệt ra không đều rất nguy hiểm, nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra bệnh vô sinh ở nữ giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hôn nhân và gia đình của họ.

Tuy nhiên đối với các bạn gái mới có kinh từ 2 – 3 năm hoặc đang trong độ tuổi mới lớn (dậy thì) thì việc kinh nguyệt ra không đều lại là chuyện hết sức bình thường. Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm giải thích: Ở tuổi mới lớn, hoạt động phóng noãn và khả năng sản sinh, điều tiết nội tiết tố của oestrogen và progesteron của buồng trứng, tuyến yên còn thiếu sự ổn định, do đó trứng có thể rụng nhưng không đều, vòng kinh dài ngắn khác nhau gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì.

 

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều


2. NGUYÊN NHÂN VÌ SAO KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU Ở PHỤ NỮ


Các chuyên gia phụ khoa phòng khám Thiên Tâm chia sẻ: Nguyên nhân tại sao kinh nguyệt không đều rất phức tạp và đa dạng, đôi khi còn không xác định được nguyên nhân.

- Tâm lý bất ổn: Nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, buồn bực, phiền muộn... kéo dài có thể làm não bị tổn thương, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng và vòng kinh của phụ nữ. Để kinh nguyệt trở về với trạng thái bình thường, chị em cần bình ổn lại tâm lý, ở những trường hợp nặng thì cần phải đến gặp bác sĩ/ chuyên gia tâm lý để tư vấn và trị liệu.

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Thời gian ăn uống thất thường, chế độ ăn không đầy đủ chất dinh dưỡng cũng có thể là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ra không đều. Ngoài ra việc ăn quá nhiều đồ lạnh trong kỳ nguyệt san dễ làm tắc, ứ đọng máu ở khu vực vùng chậu, khiến hoạt động điều tiết hormone của buồng trứng bị rối loạn làm giảm lượng máu kinh, máu kinh ra ít.

- Thiếu cân hoặc tăng cân: Cơ thể có thể tạm thời ngừng điều tiết oestrogen và ngừng phóng noãn ở những phụ nữ bị suy dinh dưỡng. Tình trạng vòng kinh không đều này cũng hay xảy ra ở những phụ nữ bị béo phì, cân nặng lên xuống thất thường.

- Nguyên nhân kinh nguyệt không đều do ảnh hưởng của thuốc: Thuốc tránh thai như 1 con dao hai lưỡi, nó có thể giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt nhưng cũng có thể làm kinh nguyệt bị rối loạn, dẫn đến vòng kinh không đều. Vì trong thuốc thường chứa đồng thời cả hai nội tiết tố chính là oestrogen và progesteron, chúng sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và duy trì hàm lượng hormone kích thích ở mức cao.

- Tuyến yên hoạt động kém: Khi tuyết yên hoạt động kém sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết prolactin – Là chất có thể quyết định đến nồng độ hormone nội tiết tố nữ. Do đó khi prolactin thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi của hormone có thể ảnh hưởng đến khu vực vùng dưới đồi, từ đó làm mất kinh.

- Hội chứng đa nang buồng trứng: Để hiểu bản chất thật sự của bệnh đa nang buồng trứng, bạn hãy tưởng tượng vỏ trứng là một thùng kín được cấu tạo bởi một lớp vỏ dày, chắc chắn và không phóng noãn. Nếu thổi khí vào thùng kín thì bóng vừa không thể to lên được mà cũng không thể bị vỡ ra (nếu có vỡ cũng không thể thoát ra ngoài). Tương tự, buồng trứng cứ dày thêm từng ngày, noãn dù phát triển nhưng không thể phá vỡ lớp vỏ dày bên ngoài để phóng noãn.

- Các bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể có hiện tượng kinh nguyệt ra không đều như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung....

  • Cách điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt không đềucác nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt việc không đều. Nếu có kinh không đều trong 1 thời gian dài cần được chúng tôi tư vấn, vui lòng liên hệ theo số 01666 06 5566 – 01666 06 5588 để được giải đáp.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều – Nguyên nhân vì sao?
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (16 lượt đánh giá)