• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Hiện nay có các loại thuốc phá thai an toàn nào?

Hiện nay có 4 nhóm thuốc phá thai được đánh giá là an toàn nhất được thực nghiệm và kiểm chứng ở nhiều khu vực có nền y tế phát triển như châu Âu, châu Mỹ... Nhưng tại Việt Nam, nhà nước chỉ công nhận và cho phép sử dụng 2 nhóm thuốc phá thai an toàn nhất phù hợp với điều kiện sức khỏe chung của phụ nữ Việt Nam.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc phá thai được mua bán một cách công khai trên thị trường. Điều này đã làm người sử dụng không thể phân biệt được đâu là thuốc phá thai an toàn nhất được nhà nước cấp phép cho lưu thông và đâu là loại thuốc không nên sử dụng. Hiểu được thực trạng này, hôm nay các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm xin đưa ra một số thông tin hữu ích liên quan đến các loại thuốc phá thai an toàn tại Việt Nam.

 

Các loại thuốc phá thai an toàn hiện nay

 

HIỆN NAY CÓ CÁC LOẠI THUỐC PHÁ THAI AN TOÀN NÀO?


Hiện nay có 4 nhóm thuốc phá thai được đánh giá là an toàn nhất được thực nghiệm và kiểm chứng ở nhiều khu vực có nền y tế phát triển như châu Âu, châu Mỹ... Nhưng tại Việt Nam, nhà nước chỉ công nhận và cho phép sử dụng 2 nhóm thuốc phá thai an toàn nhất phù hợp với điều kiện sức khỏe chung của phụ nữ Việt Nam gồm:

- Nhóm thuốc tách bào thai khỏi niêm mạc tử cung: Có khả năng kháng lại hocmone progesteron, đẩy nhanh sự thoái hóa của niêm mạc, làm mềm tử cung, dẫn đến quá trình bong tách của bào thai ra khỏi niêm mạc tử cung.

- Nhóm thuốc khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên: Làm mềm tử cung, đẩy nhanh sự co bóp của thành tử cung và tử cung để tạo ra những cơn co bóp mạnh nhằm đẩy và tống thai nhi ra khỏi buồng tử cung gây ra hiện tượng chuyển dạ sớm, cuối cùng là sẩy thai.

Quy trình phá thai bằng thuốc nhất thiết phải có sự kết hợp của hai loại thuốc này nhằm tách và đẩy thai ra khỏi buồng tử cung. Nếu thiếu 1 trong 2 nhóm thuốc trên hoặc sử dụng thuốc không đúng trình tự thì quy trình phá thai sẽ không thể thực hiện được, thậm chí còn gây nguy hiểm cho thai phụ. Thuốc có những tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể. Do đó thai phụ tuyệt đối không được tự ý phá thai tại nhà mà nên đến các cơ sở phá thai an toàn để thực hiện.

 

Cách sử dụng thuốc phá thai an toàn

 

CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI THUỐC PHÁ THAI AN TOÀN NHẤT


Phá thai bằng thuốc là một thủ thuật nội khoa đơn giản nhưng sẽ có những chỉ định và chống chỉ định nhất định. Vì vậy không phải trường hợp phá thai nào cũng được sử dụng phương pháp phá thai an toàn này:

Bước 1: Kiểm tra các điều kiện phá thai bằng thuốc

- Xét nghiệm máu, khám phụ khoa, khám sức khỏe tổng thể... Tất cả các bước thăm khám đầu tiên này sẽ giúp bác sĩ quyết định thai phụ có được phá thai bằng thuốc hay phải can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa. Bởi nếu thai phụ có bệnh đông máu, tắc mạch, cao huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa, mẫn cảm với thành phần của thuốc....đều không thể áp dụng phương pháp nội khoa.

- Siêu âm, xác định số tuần tuổi của thai nhi: Phá thai bằng thuốc chỉ hiệu quả với thai nhi nằm trong buồng tử cung. Đối với các trường hợp thai nhi nằm ngoài dạ con hoặc phát triển ở ống dẫn trứng, thuốc đều không có tác dụng. Ngoài ra thuốc phá thai an toàn chỉ được chỉ định cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi (tức 49 ngày) tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.

Bước 2: Sử dụng thuốc phá thai an toàn

Khi sức khỏe của thai phụ và thai nhi đủ điều kiện thì thai phụ sẽ bắt đầu bước vào quy trình phá thai bằng thuốc an toàn.

- Giai đoạn 1: Thai phụ được chỉ định uống viên thuốc phá thai thứ nhất (có tác dụng làm bong thai) tại cơ sở y tế. Nếu cảm thấy mệt hoặc quá lo sợ bạn sẽ được các y bác sĩ tư vấn và đưa ra một số lưu ý hoặc hiện tượng có thể xảy ra sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên. Sau đó bệnh nhân có thể quay về nhà nghỉ ngơi để chuẩn bị cho đợt uống viên thuốc phá thai lần 2.

- Giai đoạn 2: Hai ngày sau, thai phụ cần quay lại cơ sở phá thai để uống viên thuốc phá thai cuối cùng có tác dụng đẩy thai ra khỏi buồng tử cung của người mẹ, gây chuyển dạ sớm. Sau khi uống thuốc, thai phụ phải lưu lại viện ít nhất là 3 giờ đồng hồ để các bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe và đo nhịp tim, huyết áp... Nếu mọi thứ đều ổn, không có dấu hiệu nguy hiểm thì bệnh nhân có thể về nhà nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và bồi bổ sức khỏe.

Bước 3: Nghiệm thu kết quả

Sau hai tuần phá thai bằng thuốc, thai phụ bắt buộc phải quay lại cơ sở y tế để các bác sĩ nghiệm thụ kết quả thông qua siêu âm tử cung. Nếu tử cung rỗng hoàn toàn, không bất thường thì coi như bạn đã phá thai bằng thuốc thành công. Ngược lại, nếu thấy tử cung bị tồn lại một phần của thai nhi hay thai nhi vẫn phát triển thì lúc đó thai phụ phải chuyển sang các hình thức phá thai phức tạp khác để mang toàn bộ thai nhi ra ngoài.

Lưu ý: Khi đã phá thai bằng thuốc thì thai phụ tuyệt đối không được giữ thai lại. Vì dù phá thai không thành công, nhưng những tác động của thuốc phá thai sẽ khiến thai phát triển không bình thường, dễ bị khuyết tật hoặc thiếu khuyến một số cơ quan.


PHÁ THAI BẰNG THUỐC CÓ AN TOÀN KHÔNG?


Thuốc phá thai an toàn được các chuyên gia y khoa đánh giá là dễ sử dụng và có độ an toàn cao hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp phá thông thường khác. Do không can thiệp trực tiếp vào cơ quan sinh sản bằng các dụng cụ chuyên khoa nên có ưu điểm là hạn chế được các tổn thương thực thể ở tử cung và cổ tử cung, nhờ đó mà giảm đi tỉ lệ tai biến hoặc các biến chứng nghiêm trọng xảy ra trong quá trình phá thai.

Theo thống kê tại các bệnh viện y tế lớn trên khắp cả nước, tỉ lệ thành công của phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc luôn luôn đạt trên 98%, rất ít các trường hợp xảy ra tai biến, nếu có cũng rất nhẹ.
Tuy nhiên do việc sử dụng và mua thuốc phá thai hiện nay quá dễ dàng đã dẫn đến tình trạng phá thai bằng thuốc bừa bãi. Nhiều bạn gái do nhẹ dạ, cả tin, muốn tiết kiệm chi phí mà đã mua thuốc tại các nhà thuốc tư nhân hoặc đặt mua trên mạng. Chị em vô tư sử dụng mà không cần biết đó là loại thuốc phá thai nào, có tác dụng gì, quy trình và điều kiện sử dụng thuốc như thế nào, chống chỉ định cho các trường hợp nào, chất lượng thuốc ra sao, hậu quả là:

- Phá thai không thành công: Thai nhi vẫn còn nằm trong tử cung hoặc thai nhi tống xuất không hoàn toàn, bị đau co thắt bụng kéo dài, sức khỏe suy kiệt.

- Sức khỏe sinh sản: Sử dụng sai thuốc, thuốc chất lượng kém làm cơ quan sinh sản bị tổn thương nghiêm trọng cùng hàng loạt các biến chứng, tai biến không thể kiểm soát. Nếu không được đưa đến các cơ sở y tế kịp thời, thai phụ có thể bị tử vong, nhẹ hơn là bị chấn thương tâm lý (do ám ảnh của việc sử dụng thuốc phá thai), sức khỏe sinh sản bị tổn thương, dễ dẫn đến bệnh vô sinh ở nữ.

Bên cạnh chất lượng thuốc thì phương pháp phá thai bằng thuốc có an toàn không còn phụ thuộc rất lớn yếu tố tay nghề bác sĩ, cơ sở thực hiện phá thai, sức khỏe thai phụ và số tuần tuổi của thai nhi. Bạn chỉ nên thực hiện phá thai khi đã hội tụ đủ các yếu tố sau đây:

- Người thực hiện phá thai: Có trình độ chuyên môn vững vàng, am hiểu cơ chế hoạt động của thuốc phá thai, đặc biệt là có kỹ năng xử lý các trường hợp nguy cấp (thai phụ gặp tai biến trong quá trình sử dụng thuốc). Người đưa ra các quyết định chuẩn xác để đảm bạo sự an toàn cho thai phụ, giảm tránh những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc an toàn.

- Cơ sở y tế: Là nơi cung cấp các loại thuốc phá thai an toàn nhất cho thai phụ, trang thiết bị y tế phụ vụ cho công tác phá thai và người thực hiện. Theo quy định của bộ y tế, chỉ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên hoặc các phòng khám hợp pháp được sở y tế tỉnh cấp phép mới được chỉ định phá thai bằng thuốc. Như vậy, bạn không nên phá thai tại các cơ sở y tế cấp xã hoặc phòng khám chui. Hơn nữa, nguy cơ tai biến, rủi ro trong phá thai tại các cơ sở y tế này thường ở mức cao, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ.

- Sức khỏe của thai phụ và tuần tuổi của thai nhi: Sức khỏe thai phụ được đảm bảo, không bị dị ứng với các thành phần của thuốc, mắc bệnh rối loạn đông máu, bệnh huyết áp... Thai nhi phải nằm trong lòng buồng tử cung và không quá 7 tuần tuổi.

Khuyến cáo dành cho bệnh nhân: Thuốc phá thai an toàn nhất chỉ được bán tại các nhà thuốc được sở y tế cấp phép. Mọi loại thuốc phá thai được coi là an toàn bày bán tràn lan trên thị trường đều không được các cơ quan chức năng đảm bảo về cả chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Mọi phương pháp phá thai bao gồm phá thai bằng thuốc đều phải thực hiện tại các cơ sở y tế hợp pháp, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai tại nhà hoặc sử dụng các phương pháp phá thai tự nhiên. Nếu cố tình sử dụng, thai phụ có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như băng huyết, sót thai, bệnh phụ khoa, vô sinh....thậm chí là phải đánh đổi cả tính mạng. Trong vấn đề phá thai, chúng tôi khuyên bệnh nhân không nên đặt nặng chi phí phá thai, bởi nó chỉ là lợi ích trước mặt. Bởi phá thai có liên quan đến cả cuộc sống, hạnh phúc và tương lai sau này. Thay vì xem trọng chi phí phá thai bẳng thuốc thì bạn nên quan tâm đến chất lượng, dịch vụ phá thai và cơ sở phá thai an toàn.

Hiện nay có các loại thuốc phá thai an toàn nào?
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (10 lượt đánh giá)