• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Khi nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại?

Nội tiết tố, sức khỏe của cơ quan sinh sản là 2 yếu tố chính có thể điều chỉnh vòng kinh, chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh của phụ nữ. Vậy nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại?

Chào bác sĩ! Em đang cảm thấy rất lo lắng vì em đã nạo hút thai cách đây 5 tuần rồi nhưng vẫn chưa thấy kinh nguyệt quay trở lại. Nên hôm nay em viết thư này mong bác sĩ tư vấn giúp nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại? Em xin chân thành cảm ơn! (Bạn Ngọc Ninh – Thanh Xuân, HN).

 

Sau hút thai bao lâu thì có kinh?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn Ngọc Ninh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ phụ khoa về “nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại” của bạn như sau.

Nội tiết tố, sức khỏe của cơ quan sinh sản là 2 yếu tố chính có thể điều chỉnh vòng kinh, chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh của phụ nữ. Vì các hình thức nạo phá thai hiện đại như phá thai bằng thuốc, hút thai, nạo thai... ít nhiều đều tác động đến cơ quan sinh sản và làm cơ quan này bị thương tổn. Nên sau phá thai, hầu hết chị em đều chưa có kỳ kinh ngay mà phải đợi thêm một thời gian để cơ thể và các chức năng sinh lý khôi phục và trở lại hoạt động bình thường.

 

NẠO HÚT THAI SAU BAO LÂU CÓ KINH TRỞ LẠI?


- Bạn Ngọc Ninh thân mến, theo các chuyên gia sức khỏe thì thời điểm lý tưởng nhất để kinh nguyệt quay trở lại sau nạo hút thai là từ 6 đến 8 tuần bạn nhé. Vì bạn mới đang ở tuần thứ 5 sau nạo hút thai và nếu cơ thể bạn không có điểm gì bất thường thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Chỉ khi nào “người bạn thân thiết” (kinh nguyệt) đến tuần thứ 8 mà vẫn chưa thấy xuất hiện thì bạn mới cần quay lại cơ sở phá thai để kiểm tra lại sức khỏe.

- Trên thực tế cũng có rất nhiều chị em thực hiện nạo hút thai tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm có kinh nguyệt ngay trong tuần thứ 4 hoặc có ngay trong tuần thứ 2 sau phá thai. Điều này có thể xảy nếu bạn áp dụng các phương pháp nạo phá thai an toàn tại cơ sở y tế đảm bảo uy tín và bác sĩ thực hiện có trình độ chuyên môn cao.

- Tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp có kinh nguyệt phục hồi chậm, thậm chí là sau gần 3 tháng sau mới có máu kinh. Theo như chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì rất có thể nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do phụ nữ bị mất máu quá nhiều, tử cung, cổ tử cung bị tổn thương nặng, khả năng phục hồi chậm kèm theo viêm nhiễm phụ khoa. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này thì đừng chần chờ thêm nữa mà hãy đến ngay các cơ sở, địa chỉ nạo phá thai an toàn để được các bác sĩ theo dõi và thăm khám sức khỏe.

  • Phòng khám phá thai an toàn ở Hà Nội

Kết luận: Nạo hút thai bao lâu có kinh nguyệt trở lại? Theo kinh nghiệm của các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm: Thông thường, nếu phụ nữ có chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, sức khỏe sinh sản phục hồi tốt thì chỉ sau từ 6 đến 8 tuần là kinh nguyệt có thể trở lại. Nhưng thời gian để kỳ kinh trở lại vẫn có thể nằm ngoài khoảng thời gian trên bởi nó phụ thuộc vào khả năng phục hồi nhanh hay chậm của cơ quan sinh sản,  tổn thương gây ra ít hay nhiều, chế độ ăn uống sinh hoạt và phương thức phá thai của người bệnh.

 

Nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại?


MỘT SỐ LƯU Ý SAU KHI THỰC HIỆN THỦ THUẬT NẠO HÚT THAI MÀ CHỊ EM NÊN BIẾT


Chảy máu âm đạo sau phá thai 1 tuần

Nhiều chị em dễ lầm tưởng hiện tượng chảy máu âm đạo sau phá thai 1 tuần là máu kinh và coi đây là sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên đây chính là sự lầm tưởng tai hại và vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được xử trí kịp thời. Bởi lượng máu này thực chất là một “dấu hiệu cảnh báo” cho biết sự thất bại trong thủ thuật phá thai khiến thai nhi bị sót hoặc vẫn còn tồn đọng trong buồng tử cung. Trong trường hợp này, bạn cần tái khám và tiến hành siêu âm lại tử cung để đảm bảo an toàn.

Kinh nguyệt xuất hiện muộn (quá 3 tháng mới có kinh)

Nếu đến tháng thứ 3 sau phá thai mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì bạn cần phải đến phòng khám chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Hiện tượng này thường xảy ra khi tử cung bị viêm dính ở một hoặc nhiều phần làm cản trở dòng chảy xuống của máu kinh gây vô kinh giả, máu không thể xuống âm đạo và thoát ra ngoài. Đây là một di chứng sau phá thai cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa và bệnh vô sinh ở nữ giới. Do đó các bạn nữ cần phải hết sức lưu tâm đến thời gian trở lại của chu kỳ kinh nguyệt sau phá thai.

Rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh nguyệt bất thường) sau phá thai

Ngoài thời gian chờ đợi kinh nguyệt quay trở lại bạn cũng cần phải đợi thêm vài chu kỳ kinh nguyệt nữa để vòng kinh có thể ổn định như trước khi phá thai. Vì sau khi chấm dứt thai nghén, sự cân bằng giữa 2 nội tiết tố chính là estrogen và progesterone trong cơ thể bị xáo trộn, lớp niêm mạc tử cung phục hồi nhưng không hoàn toàn dẫn tới chứng rối loạn kinh nguyệt. Do đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng đầu tiên có bất ổn thì các bạn gái cũng không nên quá lo lắng nhé vì chỉ cần sau 3 – 4 chu kỳ tiếp theo, khi sức khỏe sinh sản đã hồi phục hoàn toàn, chu kỳ nguyệt nguyệt sẽ hoạt động ổn định trở lại.

Lời khuyên của bác sĩ: Tuy thủ thuật nạo hút thai chỉ được coi là một thủ thuật nhỏ nhưng những ảnh hưởng, hệ lụy của nó đến cơ quan sinh sản và tâm lý phụ nữ là không hề nhỏ. Nếu thủ thuật thực hiện không tốt, dụng cụ không vô trùng sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng, rách tử cung, băng huyết, sót nhau thai, viêm nhiễm phụ khoa... lúc này không chỉ riêng cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng mà còn có thể cướp đi thiên chức làm mẹ, thậm chí là tính mạng của chính thai phụ. Vì vậy nếu ai đã và đang có ý định phá thai hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ các cơ sở, địa chỉ nạo phá thai và tuyệt đối không được tự ý phá thai tại nhà hoặc đến các khám khám chui, bất hợp pháp.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ về vấn đề nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại của bạn Ngọc Ninh. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng này hoặc các phương pháp nạo phá thai an toàn đang được áp dụng thành công tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm xin vui lòng liên hệ theo số 01666 06 5588 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn.

Sau khi hút thai bao lâu thì có kinh trở lại?
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (21 lượt đánh giá)