• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Nạo hút thai có ảnh hưởng gì không?

Nạo hút thai có ảnh hưởng gì không? Thực tế các biện pháp phá thai cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chức năng và khả năng làm mẹ sau này. Phá thai càng nhiều thì nguy cơ bị vô sinh càng cao và thực tế đã có không ít bạn gái bị vô sinh sớm do nạo phá thai nhiều lần.

"Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho em hỏi nạo hút thai có ảnh hưởng gì không? Vì không cẩn thận nên bạn gái em đã mang thai được hơn 2 tháng. Chúng em đều vừa mới bước sang tuổi 18 và cả hai đều có mơ ước vào giảng đường đại học nên việc có thai, sinh con và lập gia đình lúc này đối với chúng em là rất khó. Cũng vì vậy mà cả hai đều muốn bỏ thai nhưng điều trăn trở nhất bây giờ là nạo hút thai có ảnh hưởng gì không? Em rất lo sợ sau phá thai cô ấy khó có thể sinh con được nữa, mong bác sĩ tư vấn giúp cho chúng em. Em xin cảm ơn!" (Thanh Hải- Sóc Sơn – HN)

 

Phương pháp hút thai có ảnh hưởng gì không?


Bạn Thanh Hải thân mến, nỗi lo lắng về hút thai có ảnh hưởng gì không cũng là trăn trở của rất nhiều cặp đôi yêu nhau, vì bị lỡ kế hoạch nên phải bỏ thai. Dưới đây là các thông tin liên quan đến những ảnh hưởng do các phương pháp nạo hút thai gây ra cho sức khỏe của người phụ nữ mà bạn cần biết.


1. NẠO HÚT THAI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG? (ẢNH HƯỞNG, BIẾN CHỨNG NẶNG NỀ NHẤT)


Ngày nay kỹ thuật công nghệ dùng trong lĩnh vực phá thai đã rất phát triển, công cụ không còn thô sơ, lạc hậu như các thời kỳ trước. Nên phá thai có độ an toàn rất cao, ít khi xảy ra biến chứng. Hiệu quả phá thai an toàn tại các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập đạt chuẩn luôn đạt trên 98%, sau phá thai phụ nữ vẫn có thể sinh con như bình thường. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo, nếu không muốn sinh con, các bạn gái nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc tránh thai hằng ngày,.... Vì dù ít dù nhiều thì các biện pháp phá thai cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng và khả năng làm mẹ sau này. Phá thai càng nhiều thì nguy cơ bị vô sinh càng cao và thực tế đã có không ít bạn gái bị vô sinh sớm do nạo phá thai nhiều lần.

Theo các báo cáo thông kê của tổ chức y tế thế giới, ước tính mỗi năm có khoảng:

- 46 triệu ca đình chỉ thai nghén bằng hình thức phá thai và trung bình mỗi một cuộc đời của người phụ nữ (tính đến tuổi 45) có ít nhất 1 lần phá thai.

- Trong đó có khoảng 20 triệu ca phá thai không an toàn và khoảng 13% phụ nữ bị tử vong, tương ứng với 67.000 ca mỗi năm liên quan đến việc đình chỉ thai nghén tại các cơ sở y tế không an toàn. Đó là chưa kể đến các tai biến nguy hiểm khác do nạo hút thai không an toàn gây ra.

Kết luận: Nạo hút thai có ảnh hưởng gì không? Đó chính là nguy cơ tử vong, người phụ nữ có thể phải đánh đổi cả tính mạng của mình cho những ca nạo hút thai không an toàn, được thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng.

 

Hút thai có ảnh hưởng gì không?


2. NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM DO NẠO HÚT THAI KHÔNG AN TOÀN GÂY RA


Hút thai có ảnh hưởng gì không?

Hút thai là thủ thuật ngoại khoa áp dụng cho thai phụ có thai nhi từ 8 tuần tuổi trở xuống. So với nạo thai thì phương pháp hút thai có mức độ an toàn, tin cậy cao hơn, do đó biến chứng xảy ra trong thủ thuật hút thai cũng ít hơn. Tuy nhiên nếu hút thai tại các cở sở y tế không đảm bảo chất lượng thì thai phụ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau:

- Gây rối loạn kinh nguyệt: Khi thực hiện thủ thuật hút thai không đúng yêu cầu kỹ thuật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến sinh sản, điển hình nhất trong đó là tử cung dẫn đến kinh nguyệt không đều, chậm kinh, chu kỳ kinh bị rối loạn, máu kinh chảy nhiều...

- Gây bệnh lạc nội mạc tử cung: Loại ống kim loại được sử dụng trong hút thai không an toàn dễ làm cổ tử cung bị sang chấn, biến dạng. Khi đó cơ quan này sẽ có xu hướng đóng lại mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến dòng chảy của máu kinh, thậm chí là co bóp đẩy máu kinh quay trở lại. Lớp nội mạc tử sau khi bị bong tróc trong tử cung có lẫn trong máu kinh sẽ theo đường chảy ngược của máu lạc vào trong vòi trứng, bàng quang, khoang bụng. Dần dần chúng sẽ to lên hình thành các nội mạc tử, nếu không được đào xuất ra bên ngoài cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng – hoạt động của các cơ quan, thậm chí là viêm nhiễm. Khi bị lạc nội mạc tử cung, khả năng thụ thai của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường bị giảm xuống dưới 60%.

- Biến chứng nặng sau hút thai không an toàn: Phụ nữ có thể bị vô sinh vĩnh viễn do di chứng của ca phẫu thuật hút thai không thành công, sót nhau thai, viêm dính tử cung, mang thai ngoài dạ con....

Nạo phá thai có ảnh hưởng gì không?

Áp dụng cho các trường hợp có thai nhi lớn hơn (khoảng từ 8 đến 13 tuần tuổi), phải sử dụng dụng cụ để nong rộng cổ tử cung kếp hợp với que làm bằng kim loại để thăm dò vị trí và xác định kích thước thật của thai nhi. Vì thủ thuật này khá nguy hiểm nên yêu cầu người thực hiện phải có trình độ chuyên cao, am hiểu về nạo phá thai nếu không sẽ dễ xảy ra biến chứng, gây nguy hiểm cho thai phụ.  Dưới đây là những tác động không mong muốn do thủ thuật nạo phá thai không an toàn gây ra:

- Mất máu hoặc bị ứ máu trong buồng tử cung: Nếu thủ thuật không được làm nhanh gọn sẽ ảnh hưởng đến quá trình co bóp của tử cung, mạch máu không liền, dẫn đến mất máu, chảy máu nhiều ngay trong phòng tiểu phẫu gây nguy hiểm cho thai phụ.

- Nhiễm khuẩn khoang tử cung: Nếu trước đó thai phụ bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung nhưng không được điều trị hoặc phòng tiểu phẫu không vô trùng thì trong lúc đưa dụng cụ ra/vào tử cung sẽ mang theo cả vi khuẩn, tạp trùng có lẫn trong không khí vào khoang tử cung gây nhiễm khuẩn.

- Thủng/ rách tử cung: Vì sử dụng dây hoặc thìa nạo thai bằng kim loại nên nếu không cẩn thận có thể làm khoang tử cung bị tổn thương. Điển hình là tử cung bị rách, thủng, gây băng huyết, ảnh hưởng nặng nề đến khả năng mang thai và sinh con sau này của người phụ nữ, thậm chí là vô sinh sớm.

Lời khuyên của bác sĩ: Như vậy đối với câu hỏi hút thai có ảnh hưởng gì không hay nạo hút thai có ảnh hưởng gì không của bạn Thanh Hải (Sóc Sơn- HN), các bác sĩ trả lời là có, thậm chí còn cực kỳ nguy hiểm nếu cả hai bạn muốn thực hiện phá thai tại cơ sở kém chất lượng, không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật phá thai. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi phá thai sẽ rất an toàn, đặc biệt bạn gái bạn vẫn có thể mang thai và sinh con như bao người phụ nữ bình thường khác nếu thực hiện phá thai tại các cơ sở y tế đạt chuẩn, có độ an toàn và tin cậy cao. Bạn có thể tham khảo thêm tại Phòng khám đa khoa Thiên Tâm địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội. Bởi từ khi thành lập đến nay phòng khám luôn là một địa chỉ nạo phá thai an toàn cho tất cả các thai phụ có ý muốn phá thai do thai nhi bị dị tật, mang thai ngoài ý muốn...

Phương pháp nạo hút thai có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (29 lượt đánh giá)