• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Những cách phá thai an toàn nhất

Mỗi phương pháp phá thai lại có một ưu nhược điểm và lưu ý riêng nhất định. Muốn áp dụng cách phá thai an toàn thì trước hết chị em phải căn cứ vào độ tuổi, vị trí của thai và sức khỏe của bản thân.

Hiện nay y học đã đưa ra rất nhiều cách phá thai an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của thai phụ. Tuy nhiên vì kiến thức sản – phụ khoa còn hạn hẹp, chưa nhận thức được tầm nguy hiểm của các phương pháp phá thai dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Với thực tế báo động đó, hôm nay các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm xin chia sẻ những cách phá thai an toàn nhất hiện nay dành cho chị em phụ nữ có ý muốn phá thai do mang thai ngoài ý muốn, thai nhi bị dị tật, thai bất thường....

 

Những cách phá thai an toàn nhất hiện nay

 

Các cách phá thai an toàn nhất hiện nay


Các bạn gái thân mến, phá thai an toàn là những cách loại bỏ thai nhi ra khỏi tử cung an toàn nhất và ít để lại biến chứng cho chức năng sinh đẻ sau này. Thai phụ vẫn có thể mang thai và sinh con như bình thường sau khi phá thai thành công.

Tương tự với các phương pháp điều trị bệnh, các phương pháp phá thai cũng được chia làm 2 loại chính:

- Phá thai nội khoa (sử dụng nhóm thuốc gây sảy thai tự nhiên).

- Phá thai ngoại khoa (can thiệp bằng các dụng cụ y tế để hút thai, nạo thai ra khỏi tử cung).

Theo các bác sĩ sản khoa: Mỗi phương pháp lại có một ưu nhược điểm và lưu ý riêng nhất định. Muốn áp dụng cách phá thai an toàn thì trước hết chị em phải căn cứ vào độ tuổi, vị trí của thai và sức khỏe của bản thân. Vì theo các bác sĩ tuy cách thức phá thai thoạt nhìn rất đơn giản nhưng dễ để lại tai biến, thậm chí là nguyên nhân gây nguy hiểm tính mạng của thai phụ.


1. Cách phá thai an toàn nhất – phá thai bằng thuốc


Phá thai bằng thuốc là cách không đưa dụng cụ y tế can thiệp trực tiếp vào tử cung và cổ tử cung mà chỉ dùng thuốc. Biện pháp này áp dụng đối với các trường hợp mang thai dưới 7 tuần tuổi với điều kiện:

- Thuốc chỉ có hiệu quả khi bào thai nằm trong buồng tử cung, đối với các trường hợp chửa ngoài dạ con thuốc sẽ không có tác dụng phá thai, mặt khác có thể gây nguy hiểm cho thai phụ.

- Khả năng đẩy thai ra khỏi tử cung thành công và an toàn nhất đối với sức khỏe của bệnh nhân là khi thai nhi được 4 đến 6 tuần tuổi. Phá thai sớm quá nhau thai hay bị sót. Nhưng nếu chậm quá hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm dẫn đến sót thai hoặc thai nhi vẫn còn trong bụng.

- Sức khỏe của thai phụ đóng vai trò quyết định đến việc nên hay không nên phá thai. Bởi các trường hợp có tiền án bệnh tim, gan, rối loạn đông máu, huyết áp...thường không được chỉ định phá thai. Nếu phụ nữ bỏ qua các cảnh báo của bác sĩ, vẫn kiên quyết phá thai sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

- Không nên áp dụng cách phá thai bằng thuốc khi cơ thể bị mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc có cơ địa quá yếu.

- Trong thời gian uống thuốc phá thai, thuốc có thể sẽ gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn như nổi mề đay, đau bụng, cơ thể hay bị choáng, ngất, tụt huyết áp.

Lưu ý: Một số ít có thai nhi trên 7 tuần tuổi vẫn có thể sử dụng biện pháp phá thai an toàn này nhưng mọi quy trình đều phải có sự giám sát chặt chẽ của các y bác sĩ chuyên khoa.

 

Cách phá thai an toàn bằng thuốc


Quy trình phá thai bằng thuốc chuẩn


Để đảm bảo độ an toàn cho ca phá thai, giảm tránh những biến chứng có thể phát sinh, thai phụ sẽ được đưa đi khám và xét nghiệm sức khỏe tổng thể. Khi đã hội tụ đủ điều kiện an toàn, bác sĩ sẽ tiến hành cách phá thai an toàn nhất bằng thuốc cho người bệnh.

- Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ đưa cho bạn nhóm viên uống làm thai nhi trong tử cung ngưng phát triển. Sau khi uống, âm đạo có thể ra một chút máu nhưng cũng có thể không. Vậy nên chị em không cần quá lo lắng nếu bị xuất huyết âm đạo ở giữ kỳ kinh. Chị em về nhà nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng sức khỏe để chuẩn bị cho đợt uống thuốc lần hai.

- Hai ngày sau (tức sau 48h sau khi uống viên thứ nhất) thai phụ cần quay lại cơ sở y tế để uống thuốc đợt hai. Có thể nói đây là viên uống thuốc phá thai cuối cùng có tác dụng tống xuất thai nhi ra khỏi tử cung thông qua đường máu kinh. Sau uống thuốc, chị em thường bị đau bụng dữ dội và liên tục, chảy máu nhiều....do đó chị em cần ở lại cơ sở phá thai thêm 4h để bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng thể lại 1 lần nữa. Nếu không có gì bất trắc hoặc sự cố ngoài ý muốn, chị em có thể rời viện ngay trong ngày hôm đó.

Lưu ý: Thành công của thuốc phá thai chỉ được xác nhận sau hai tuần phá thai. Lúc này thai phụ nhất thiết phải quay lại phòng khám để các bác sĩ siêu âm lại tử cung. Nếu tử cung vẫn còn tồn dư của ca nạo phá thai (sót nhau thai) hay tim thai nhi vẫn đập thì bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết khác để hút hết thai ra ngoài. Tái khám sau phá thai là một khâu quan trọng trong quy trình phá thai. Vì nếu chị em bỏ lỡ hoặc không tái khám sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tử cung, thai nhi bị dị dạng, dính tử cung, hoặc mắc chứng thiếu máu.... nếu không được phát hiện kịp thời.

--> Vì phá thai bằng thuốc nên chị em vẫn có thể phá thai ngay tại nhà nhưng đây là một cách phá thai cực kỳ nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe. Do đó chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc, dùng thuốc để thực hiện phá thai tại nhà.

Kết luận: Nhìn chung hiện nay phương pháp phá thai bằng thuốc là là cách phá thai an toàn nhất. Nếu được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa chất lượng thì tỉ lệ thành công rất cao (khoảng 98%) biến chứng thấp.


2. Cách phá thai an toàn bằng phương pháp hút chân không


Phá thai bằng phương pháp hút chân không là một trong những cách phá thai an toàn và phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng bơm chân không để hút thai ra ngoài tử cung dành cho thai phụ có thai nhi từ 6 đến 12 tuần tuổi.

Vì có sự can thiệp của ống hút chân không lên cổ tử cung nên tỷ lệ tai biến để lại sau phá thai có phần nghiêm trọng và nặng nề hơn so với cách phá thai an toàn bằng thuốc. Để giảm thiểu nguy cơ đó, hiện nay phòng khám đa khoa Thiên Tâm đang áp dụng kỹ thuật hút thai điều hòa kinh nguyệt, sử dụng ống hút nano siêu nhỏ được kết nối trực tiếp với màn hình máy tính giúp định vị và hút thai chính xác mà không gâp áp lực lên cổ tử cung. Là phương pháp điều hòa kinh nguyệt được tạo ra nhằm hoàn thiện hơn thủ thuật hút thai, phá vỡ nhược điểm của phương pháp hút thai truyền thống, nâng cao hiệu quả và giảm rủi ro cho thai phụ.

 

Phá thai an toàn bằng hút chân không


Quy trình hút thai chân không


- Bước 1: Xét nghiệm và khám phụ khoa tổng thể kết hợp siêu âm vùng ổ bụng nhằm định vị chính xác vị trí, số tuần tuổi của thai nhi dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối và để loại trừ các trường hợp chống chỉ định.

- Bước 2: Cho thai phụ uống thuốc gây tê giảm đau trước 30 phút, tiến hành sát khuẩn, sau đó ngậm thuốc làm mềm tử cung và gây tê tại tử cung. Tiếp theo bác sĩ sử dụng các dụng cụ y tế cần thiết như ống hút (ống hút siêu dẫn một đầu được nối với bơm chân không đầu còn lại được luồn vào bên trong tử cung thông qua âm đạo và cổ tử cung) để hút thai ra ngoài tử cung. Thủ thuật được hoàn thiện khi thai nhi đã được hút hết.

- Bước 3: Kiểm tra và theo dõi lại mạch, huyết áp của bệnh nhân trong vòng 30 phút đầu tiên sau phá thai. Trước khi xuất viện, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, những điều cần làm và không nên làm sau phá thai.

Các chuyên gia sản phụ khoa: Cách phá thai an toàn nhất bằng phương pháp điều hòa kinh nguyệt được nhận định là khá nhẹ nhàng, an toàn, ít đau rất phù hợp với các trường hợp phụ nữ không thể sử dụng thuốc phá thai. Bên cạnh mặt tính cực, phương pháp này cũng tiềm ẩn một số nguy hiểm nếu như thai phụ phá thai tại các địa chỉ phá thai kém chất lượng. Ví dụ như thai phụ bị chảy máu nhiều, sót nhau, nhiễm trùng đường sinh dục...Trong đó nguy hiểm nhất là bệnh Chlamydia trachomatis vì bệnh thường không có biểu hiện gì nhưng lại khiến phụ nữ phải tái điều trị nhiều lần. Khi viêm nhiễm mãn tính sẽ gây xói mòn niêm mạc tử cung, đây là nguyên nhân gây “khó đậu thai” ở phụ nữ.


3. Nạo thai cũng là một trong những cách phá thai an toàn nhất – biện pháp phá thai toàn


Nạo thai là cách loại bỏ thai nhi bằng phương pháp ngoại khoa với điều kiện thai nhi lớn hơn 8 tuần tuổi và nhỏ hơn 12 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ đình chỉ thai nghén bằng cách mở rộng buồng tử cung rồi cho dụng cụ y tế vô trùng hình chiếc thìa để tiến hành quy trình nạo thai. Vì tác động trực tiếp nên niêm mạc tử cung nên cách thức phá thai này thường mang lại nhiều đau đớn hơn cho bệnh nhân và cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm.

Một số biến chứng đặc trưng của cách nạo thai gây ra: Chảy máu nhiều (do thời gian lấy cuống rốn lâu, tử cung co bóp nhiều khiến máu chảy không liền mạch gây chảy máu nhiều hoặc ứ máu). Khoang tử cung bị nhiễm khuẩn (dụng cụ không vô trùng hay bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung chưa được chữa khỏi), rách tử cung, sót rau, băng huyết, tử cung bị chấn thương...

Khi so sánh với 2 phương pháp trên thì tỷ lệ tai biến của nạo thai cao hơn hẳn, có khoảng 5% phụ nữ xảy ra tai biến. Tuy ngày nay phương pháp nạo thai đã có nhiều chuyển biến mới, tiến bộ hơn, ít rủi ro hơn nhưng không tránh khỏi việc phải dùng dụng cụ kim loại xâm lấn trực tiếp vào tử cung. Vì vậy, nạo thai chỉ được áp dụng khi không có biện pháp phá thai an toàn nào giải quyết tốt hơn.

Lời khuyên của bác sĩ: Mỗi một người, một một gia đình sẽ có những quyết định riêng của mình về việc bỏ thai hay giữ thai lại. Là người bác sĩ, chúng tôi cũng chỉ là người ngoài cuộc, chỉ là người thực hiện thủ thuật phá thai theo yêu cầu của bệnh nhân. Và hơn ai hết chính chúng tôi cũng là người hiểu được rõ nhất những hệ lụy, sức ảnh hưởng của việc phá thai đến sức khỏe, tâm lý của người phụ nữ. Vì vậỵ chúng tôi khuyên những ai đang đang muốn phá thai hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi phá thai, bởi không gì đáng quý hơn con cái và sức khỏe của chính bản thân mình.

Chia sẻ những cách phá thai an toàn nhất hiện nay
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (37 lượt đánh giá)