• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Phá thai bằng phương pháp hút chân không

Theo đánh giá, phá thai bằng hút chân không là biện pháp phá thai an toàn, có tính triệt để và hiệu quả cao. Nhưng đó là khi bạn thực hiện tại các cơ sở y tế được cấp phép và có đủ tiêu chuẩn để thực hiện các kỹ thuật, phương pháp phá thai an toàn.

Phá thai bằng hút chân không là một trong những thủ thuật phá thai an toàn được nhiều cơ sở y tế thực hiện nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm của phương pháp phá thai này là tổn thương nhỏ, ít gây tai biến hiệu suất phá thai có thể đạt từ 98 – 99% (cao hơn so với phương pháp phá thai bằng thuốc). Áp dụng cho những thai phụ không muốn sinh con hoặc chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và điều kiện kinh tế để nuôi con.

1. ĐIỀU KIỆN ĐỂ THỰC HIỆN PHÁ THAI BẰNG HÚT CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?


- Bản thân thai phụ: Đang mang thai ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thời kỳ thai nghén, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh lý nội – ngoại khoa.

- Cơ sở y tế được phép thực hiện: Thai phụ cần chú ý, không phải phòng khám đa khoa, cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện các thủ thuật phá thai, bao gồm phá phá thai bằng hút chân không. Đặc biệt là những cơ sở y tế cấp xã hoặc phòng khám chui, kém chất lượng, trang thiết bị y tế tồi tàn. Rất có thể sức khỏe sinh sản, thiên chức làm mẹ của bạn sau này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm nếu thủ thuật phá thai bằng phương pháp hút chân không không đảm bảo, dụng cụ không vô khuẩn.

- Bác sĩ thực hiện: Tỷ lệ thành công của các ca phá thai chân không có thể lên đến 99%, nghĩa là tỷ lệ tai biến luôn ở mức rất thấp. Nhưng chỉ lệ này chỉ đạt được khi người thực hiện phải là người được đào tạo chuyên sâu và bài bản về thủ thuật hút thai chân không.

 

Phá thai bằng hút chân không


2. PHÁ THAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÚT CHÂN KHÔNG ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?


Bước 1: Thai phụ được đưa đi xét nghiệm tổng thể, khám phụ khoa, khám siêu âm vùng chậu. Nội soi vùng ổ bụng để xác định kích thước, vị trí bào thai, tiếp đó bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh án (nếu có) và đưa ra quy trình phá thai an toàn để bệnh nhân chuẩn bị sẵn tâm lý.

Bước 2: Bác sĩ đưa thuốc giảm đau cho thai phụ, tiêm thuốc gây tê tĩnh mạch, thuốc gây tê và làm mềm cổ tử cung. Sát trùng âm đạo để chuẩn bị đưa dụng cụ phá thai vào cơ quan sinh sản.

Bước 3: Bác sĩ sử dụng ống nhựa (nano trong suốt) có một đầu nối với bơm hút chân không, đầu còn lại được luồn vào tử cung làm nhiệm vụ hút thai qua âm đạo và cổ tử cung. Sau khi định vị được chính xác vị trí thai nhi thông qua hệ thống siêu âm máy tính hiện đại. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng hút toàn bộ bào thai trong buồng tử cung ra bên ngoài an toàn trong vòng từ 15 đến 20 phút.

Lưu ý dành cho bệnh nhân: Sau khi thủ thuật được hoàn tất, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi tại bệnh viện từ 1 đến 3 tiếng đầu phá thai để các bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe. Khi chắc chắn mọi thứ đã ổn định, người bệnh có thể về nhà cùng với đơn thuốc do bác sĩ chỉ định.


3. NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT SAU KHI PHÁ THAI BẰNG HÚT CHÂN KHÔNG


Trong 2 đến 3 ngày đầu: Phụ nữ thường đau nhẹ hoặc đau nhiều ở vùng hạ vị kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo. Theo các bác sĩ sản khoa thì đây là hiện tượng sinh lý rất bình thường xảy ra sau quá trình phá thai bằng hút chân không, nên chị em không cần phải quá lo lắng. Nhưng người bệnh cần quay lại cơ sở y tế ngay lập tức nếu cơn đau trở nên dữ đội và kéo dài trong nhiều giờ liên tục, máu chảy ra ồ ạt mất kiểm soát. Đây là dấu hiệu của băng huyết sau phá thai, nếu không sớm đưa bệnh nhân nhập viện khẩn cấp, người bệnh có nguy cơ bị tử vong do bị mất máu quá nhiều.

Cũng như phá thai bằng thuốc, sau 2 tuần nghỉ ngơi tại nhà, bệnh nhân cần quay lại phòng khám để kiểm tra sức khỏe và nội soi tử cung để xác nhận thai nhi đã được hút hết ra khỏi buồng tử cung hay chưa hoặc có biến chứng gì xảy ra sau phá thai hay không.

Sau khi phá thai bằng phương pháp hút chân không, chị em cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể sớm được phục hồi đồng thời không quan hệ tình dục trong vòng 4 tuần đầu tiên. Bởi trong thời gian này cơ quan sinh sản chưa thể phục hồi hoàn toàn nên dễ bị viêm nhiễm đường sinh dục nhưng vẫn có khả năng mang thai như bình thường.

Chị em cần tránh những công việc nặng nhọc, nên có chế độ nghỉ ngơi điều độ khoa học và nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.


4. NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA SAU KHI THỰC HIỆN PHÁ THAI BẰNG HÚT CHÂN KHÔNG TẠI CÁC CƠ SỞ Y TẾ KÉM CHẤT LƯỢNG


Theo đánh giá, phá thai hút chân không là biện pháp phá thai an toàn, có tính triệt để và hiệu quả cao. Nhưng đó là khi bạn thực hiện tại các cơ sở y tế được cấp phép và có đủ tiêu chuẩn để thực hiện các kỹ thuật, phương pháp phá thai an toàn.

Ngược lại, nếu bệnh nhân vì nhẹ dạ, cả tin vì chi phí phá thai thấp mà chấp nhận phá thai tại các phòng khám chui, kém chất lượng, không có đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết để thực hiện thủ thuật phá thai bằng hút chân không, có thể sẽ phải đối mặt với các nguy hiểm sau:

- Tai biến sớm: Tử cung bị rách hoặc bị thủng, cổ tử cung bị chấn thương hoặc bị nhiễm trùng do dụng cụ phá thai không an toàn, băng huyết, thai nhi bị sót...

- Tai biến muộn: Viêm nhiễm cơ quan sinh sản, tử cung bị viêm dính, viêm – tắc vòi trứng, bệnh vô sinh – hiến muộn, tử vong...

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp phá thai bằng hút chân không an toàn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn và sâu hơn về phương pháp này hoặc các phương pháp phá thai an toàn khác được thực hiện tại phòng khám Thiên Tâm, xin vui lòng liên hệ theo số hotline 01666 06 5566 để được các chuyên gia của chúng tôi trợ giúp.

Tìm hiểu phương pháp phá thai bằng hút chân không
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (21 lượt đánh giá)