• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Tìm hiểu về bệnh u nang tử cung

U nang có thể mọc độc lập nhưng chúng thường mọc thành chuỗi hoặc thành cụm nằm sát cạnh nhau nhiều hơn. Tùy theo số lượng khối u nang và tính chất cơ địa của từng người mà triệu chứng u nang tử cung có thể xuất hiện thoáng qua hoặc biểu hiện dữ dội.

U nang là những khối u nhỏ dạng túi, bên trong có thể chứa chất khí, chất lỏng hoặc hợp chất sệt nhầy thường được bắt gặp nhiều ở các lớp mô của các cơ quan nằm trong cơ thể. Khi những khối u nang này xuất hiện ở tử cung sẽ gây ra bệnh u nang tử cung. Bệnh này khá phổ biến ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh.

 

Bệnh u nang tử cung

 

1. Triệu chứng u nang tử cung


U nang có thể mọc độc lập nhưng chúng thường mọc thành chuỗi hoặc thành cụm nằm sát cạnh nhau nhiều hơn. Tùy theo số lượng khối u nang và tính chất cơ địa của từng người mà triệu chứng u nang tử cung có thể xuất hiện thoáng qua hoặc biểu hiện dữ dội. Ở giai đoạn chớm phát bệnh thường ít biểu hiện, khiến cho nhiều bệnh nhân không thể tự phát hiện mà phải thông qua các đợt thăm khám phụ khoa định kỳ. Tuy nhiên sẽ vẫn có một số dấu hiệu, triệu chứng đặc trưng ở phụ nữ có thể nghĩ ngay đến bệnh u nang tử cung:

- Kinh nguyệt không đều: U nang được hình thành bởi các mô liên kết ở tử cung. Từ đó bệnh làm thay đổi bề mặt tử cung ảnh hưởng đến quá trình dày lên và bong tróc của lớp nội mạc tử gây kinh nguyệt không đều. Biểu hiện bằng hiện tượng mau kinh hoặc trễ kinh.

- Khí hư có mùi hôi: Khí hư sinh lý thường có màu trắng trong hoặc màu vàng nhạt. Nhưng khi tử cung xuất hiện những túi u nang, khí hư có thể chuyển sang màu vàng, xanh, nâu xám hoặc màu café kèm theo mùi hôi.

- Xuất huyết âm đạo không theo chu kỳ: Sự tăng sinh của túi nang làm lớp nội mạc tử cung bị tổn thương nên đôi khi người bệnh sẽ có hiện tượng chảy máu ở âm đạo đạo bất thường. Máu ra rất ít, sau 1 đến 2 ngày chảy âm ỉ sẽ kết thúc.

- Khi các khối u nang phát triển với kích thước lớn hơn, bạn sẽ thường xuyên có cảm giác bị đau bụng dưới.

- Khi soi khám bề mặt tử cung thấy có những khối u nhỏ màu trắng nhạt.

 

Cách chữa u nang tử cung hiệu quả


2. Cách chữa bệnh u nang tử cung


Theo ý kiến của nhiều chuyên gia phụ khoa: Những trường hợp có khối u nang nhỏ lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần điều trị. Thay vào đó bác sĩ sẽ theo dõi khối u nang thông qua các đợt khám lâm sàng hoặc sử dụng thuốc đặc trị nhằm kìm hãm khối u phát triển. Nhưng đối với các trường hợp có khối u quá lớn, tiềm ẩn nguy cơ ung thư thì cần được điều trị ngay với lộ trình và phương pháp thích hợp.

Đa số các u nang là lành tính không nhất thiết phải điều trị, nhưng sẽ có vài trường hợp bệnh biến tính gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó khi có dấu hiệu triệu chứng u nang tử cung như khí hư mùi hôi, chảy máu âm đạo không theo kỳ kinh, kinh nguyệt bất thường… bạn cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn sức khỏe.

Xem thêm:


Phân biệt bệnh u nang cổ tử cung và u nang tử cung

 

Có nhiều chị em bị nhầm lẫn giữa bệnh u nang tử cungu nang cổ tử cung, dẫn đến nhận sai chứng bệnh.

Theo các bác sĩ: Điểm giống nhau giữa 2 loại bệnh lý này là chúng đều gây ra bởi các túi nang tăng sinh bất thường ở niêm mạc. Bệnh cũng gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo, kinh nguyệt bất thường, đau bụng dưới. Nhưng bệnh u nang cổ tử cung là tình trạng các túi nang phát triển ở cổ tử cung và có thêm cảm giác đau khó chịu khi quan hệ tình dục.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Thiên Tâm về triệu chứng và cách chữa u nang tử cung. Nếu còn bất kỳ lo lắng thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn hãy gọi ngay tới số 01666 06 5566 – 01666 06 5588 để được đội ngũ chuyên gia phòng khám Thiên Tâm hỗ trợ và giải đáp.

Triệu chứng và cách chữa u nang tử cung hiệu quả
Điểm trung bình: 9.5 / 10 (28 lượt đánh giá)