• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng lâu ngày có thể làm vòi trứng bị biến dạng hoặc làm ứ nước ở vòi trứng, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và thụ tinh của trứng và tinh trùng.

Các chuyên gia phụ khoa phòng khám Thiên Tâm chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân khiến nữ giới không thể mang thai và có con, phổ biến trong đó có bệnh viêm ống dẫn trứng. Tuy bệnh không phải là mới, trái lại nó lại rất phổ biến trong độ tuổi sinh sản nhưng không phải ai cũng biết bệnh viêm ống dẫn trứng là gì và những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.

 

1. Bệnh viêm ống dẫn trứng là gì?


Viêm ống dẫn trứng là tình trạng nhiễm khuẩn tại ống dẫn trứng do vi khuẩn, nấm men, ký sinh trùng có hại xâm nhập và gây viêm. Viêm nhiễm lâu ngày có thể làm vòi trứng bị biến dạng (dính vòi trứng, tắc vòi trứng) hoặc làm ứ nước ở vòi trứng, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và thụ tinh của trứng và tinh trùng. Vì vậy tỉ lệ thụ thai trong các trường hợp này thường rất thấp, thậm chí là không thể xảy ra.

Bệnh thường gặp ở những phụ nữ có lối sống tình dục không an toàn, thường xuyên quan hệ vào ngày đèn đỏ, quan hệ trong môi trường kém sạch sẽ, những người đã từng trải qua các cuộc tiểu phẫu nhỏ ở khu vực vùng chậu. Ngoài ra việc vệ sinh vùng kín quá mức sạch sẽ hoặc vệ sinh kém cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm nhiễm ống dẫn trứng ở phụ nữ.

 

Viêm ống dẫn trứng là gì?


2. Triệu chứng bệnh viêm ống dẫn trứng như thế nào?


- Khí hư bất thường: Nếu chị em thấy khí hư ra nhiều và bị biến đổi màu sắc (thường là màu vàng) kèm thêm mùi hôi thì cần đi khám phụ khoa ngay nhé. Bởi nếu nó không phải là triệu chứng của bệnh viêm ống dẫn trứng thì nó cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, cần được điều trị.

- Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Bị mất kinh, chậm kinh, kinh nguyệt đến sớm, máu kinh ra nhiều bất thường, có thể là do khoang chậu bị xuất huyết, chức năng buồng trứng hoạt động kém... đều là những triệu chứng điểm hình thường gặp nhất của bệnh viêm ống dẫn trứng mãn tính.

- Đau: Biểu hiện chủ yếu ở thắt lưng và phần bụng dưới, tùy vào cấp độ viêm nhiễm mà có người bị đau nhẹ, chỉ rân ran trong vài phút hoặc bị đau dữ dội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và năng suất lao động.

- Âm đạo có thể bị xuất huyết nhẹ ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, ngứa rát âm đạo, âm hộ.


3. Viêm ống dẫn trứng nguy hiểm như thế nào?


- Gây vô sinh nữ: Khi ống dấn trứng bị viêm sẽ ảnh hưởng đến môi trường thụ tinh, làm chất lượng trứng và tinh trùng bị suy giảm. Hơn nữa sau khi tách ra khỏi buồng trứng, trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 24h và tinh trùng sống được trong cơ thể nữ giới là 72h. Vì tuổi thọ quá ngắn, nên trứng và tinh trùng không có đủ thời gian để vượt qua đoạn tắc (do tế bào ống dẫn trứng bị xơ hóa). Ngoài ra những trường hợp bị viêm nhiễm nặng, đoạn tắc quá dày, vô tình đã tạo nên “bức tường” ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, dẫn đến bệnh vô sinh nữ.

-  Chửa ngoài dạ con: Đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh viêm ống dẫn trứng, có thể khiến thai phụ bị tử vong trong quá trình mang thai và sinh con do vỡ vòi trứng và hiện tượng chảy máu trong ổ bụng.

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Cuộc sống sinh hoạt của phụ nữ bị xáo trộn do những cơn đau bụng dưới, đau thắt lưng đến bất chợt, khí hư ra nhiều và có mùi hôi, rối loạn kinh nguyệt... khiến chị em bị thụ động và không thể tự chủ trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng sống và đời sống riêng tư.

Viêm ống dẫn trứng – bệnh nguy hiểm bạn cần biết
Điểm trung bình: 9.4 / 10 (22 lượt đánh giá)